Digital Marketing Internet Marketing
10 9.5 998 (c) by

Trang

Thứ Ba, 31 tháng 12, 2013

Google vs. SEOer – Những sự thật thú vị
Những câu hỏi “SEOer còn sống được bao lâu?”, “Google có giết SEO để tối đa lợi nhuận cho Adwords không?” thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn khiến tôi suy nghĩ về câu trả lời. Dĩ nhiên, chúng ta có thể lập luận theo kiểu “chừng nào còn Search Engine thì vẫn còn Search Engine Optimization”, nhưng ở đây tôi muốn đào sâu hơn về vấn đề “SEO giúp ích gì cho Google, để Google vẫn còn ủng hộ SEOer chứ không tiêu diệt SEOer để tối đa lợi nhuận cho Adwords?”

Thật thú vị, mặc dù SEOer gây ra cho Google rất nhiều phiền toái, nhưng SEOer cũng giúp Google giải quyết những bài toán Big Data cực kì phức tạp và góp phần đưa Google trở thành công ty AdTech hàng đầu thế giới!

SEOer khiến Google mệt mỏi

Kết quả tìm kiếm tự nhiên… nhân tạo

Quả thật, với những từ khóa có thể đem lại lợi nhuận, “kết quả tìm kiếm tự nhiên” trên Google thật sự không mấy tự nhiên. Các vị trí TOP thường là do các SEOer dùng mọi cách đẩy lên, chính đạo lẫn tà đạo, mặc dù không thể chắc chắn những nội dung đó thực sự mang lại lợi ích cho người dùng. Trong rất nhiều trường hợp, những kết quả ở vị trí thấp lại có chất lượng tốt hơn so với những kết quả ở top đầu. Hiện tượng này, ít nhiều đã làm giảm đi hình ảnh và chất lượng của Google.

Chống SEO blackhat suốt ngày

Nói chung chiêu trò thì ở đâu cũng có.  SEO cũng không ngoại lệ, ngoài những kỹ thuật SEO chính quy thì còn có hàng tá những kỹ thuật SEO “mũ đen” giúp đưa website lên top cực nhanh bất chấp chất lượng thực sự. Dĩ nhiên những kỹ thuật SEO này cần phải cấm, và Google tốn không ít công sức và tiền của để liên tục cập nhật các thuật toán “quái thú” được dẫn dắt bởi Matt Cutts để phạt những website chơi chiêu.

Giảm doanh thu của Adwords

Có 2 cách để đưa website lên top Google. Một là trả tiền Adwords, Google sẽ cho bạn lên top ngay và luôn. Hai là trả tiền cho SEOer, lên top “tự nhiên” và Google chẳng được đồng nào. Nếu bạn là Google, chắc chắn bạn sẽ chẳng ưa gì bọn SEOer, khi chúng sống trên đất của mình mà chẳng trả cho mình 1 đồng xu nào (nhưng rất hào phóng trả tiền mua… backlink, haha).

Nhưng Google cần SEOer

Mặc dù SEOer gây phiền toái cho Google khá nhiều, nhưng những gì SEOer đang làm giúp cho Google nhiều hơn trăm nghìn lần! Bạn có cảm thấy khó tin không? Google không chỉ là Search Engine. Nó là một tập đoàn khổng lồ với hàng trăm sản phẩm: Gmail, Plus, Play, Maps, Calendar, Task, Keep, Android, Purchase… phủ rộng khắp mọi nơi, len lỏi vào cuộc sống công nghệ của mỗi con người (hiện nay, bao nhiêu người không bao giờ sử dụng một sản phẩm nào đó của Google?). Từng sản phẩm trong hệ sinh thái Google có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, dữ liệu được đồng bộ mọi nơi, mang tính cá nhân hóa cao và vô cùng tiện lợi.

“Sứ mệnh của Google là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin này trở nên hữu dụng và có thể truy cập trên toàn cầu.” — Google

Vậy làm thế quái nào Google giải quyết bài toán “sắp xếp thông tin của thế giới” từ hàng tỉ tỉ tỉ thông tin được index trong cơ sở dữ liệu, nếu mỗi website code theo 1 kiểu, format khác nhau, đánh thẻ khác nhau? Thế là các chuẩn Onpage ra đời, và các SEOer đang ngày đêm giúp Google sắp xếp thông tin của thế giới (cool!). Khi các tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế web đều tuân thủ các nguyên tắc Onpage, Google sẽ dễ dàng hiểu đúng nội dung của trang web, sắp xếp hợp lý, và bài toán trở nên dễ dàng! Đó là lý do tại sao Google có đầy đủ guideline để các bạn format website đúng chuẩn, và ngày đêm đi phạt mấy đứa làm chuyện tào lao.

Xa hơn nữa, các website muốn xuất hiện trên Google Maps cũng phải khai báo đầy đủ thông tin, muốn xuất hiệu authorship và publisher cũng phải làm cái profile với page chất lượng trên Google Plus, và còn rất nhiều rich snippet khác nữa. Thực tế những việc trên đều là công việc SEO cả! Lợi ích từ bài toán này, chắc chỉ cần nhìn vào kết quả kinh doanh của Google là hiểu. Cảm ơn các SEOer!

Ngoài những ý kiến trên, bạn còn ý kiến nào khác không? Hãy chia sẻ ngay bên dưới nhé ;)

Nguồn: Thuthuatmarketing

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét