Digital Marketing Internet Marketing
10 9.5 998 (c) by

Trang

Thứ Bảy, 11 tháng 5, 2013

Kiến thức Digital Marketing: Các dịch vụ rút gọn URL phổ biến

Nếu bạn để ý sẽ thấy trên các website, blog hay trên các forum, mạng xã hội một số địa chỉ web (URL) được rút gọn lại rất dễ nhớ thay vì những địa chỉ dài.

dich-vu-rut-gon-url-pho-bien
Với sự lớn mạnh của các mạng xã hội, blog, website tin tức hiện nay thì việc rút gọn link trở nên cực kỳ cần thiết. Điển hình là việc các mạng xã hội lớn như Twitter.com, Youtube hay Linkedin thậm chí đã tích hợp các dịch vụ rút gọn link vào hệ thống của mình. Những đường link kiểu như "goo.gl, fb.me, lnkd.in, youtu.be, tinyurl.com, hay bit.ly" đang dần trở lên quen thuộc , những người dùng trên các mạng xã hội cũng sử dụng cách này để chia sẻ thông tin. 

 Làm thế nào để có được địa chỉ rút gọn đó?. Điều này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các dịch vụ rút gọn Link (url). Trong bài viết này Digitalmarketing.inet.vn xin giới thiệu một số các dịch vụ rút gọn link phổ biến hiện nay.

1. Bit.Ly


Với giao diện cực kì dễ thương và để lại ấn tượng tốt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chắc chắn khi sử dụng Bit.Ly thì bạn sẽ không muốn bỏ nó để đến với dịch vụ khác. Theo thống kê, Bit.Ly là dịch vụ rút gọn link được nhiều người sử dụng nhất và xếp ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng số người truy cập.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản, các bạn chỉ việc copy liên kết muốn rút gọn vào ô trống rồi chọn Shorten để trang web làm việc. Ví dụ ở đây người viết copy vào ô rút gọn: https://inet.edu.vn/khoa-hoc/5/Marketing-Online.html?affid=2394 thì kết quả thu được sẽ là http://bit.ly/13TJpP3.

Như đã đề cập ở trên, nếu muốn quản lí các liên kết bạn đã tạo ra hoặc theo dõi số người truy cập, bạn cần đăng kí một tài khoản miễn phí ở mục Sign Up.

2. TinyURL
Về mặt giao diện, có thể nói rằng TinyURL thua xa Bit.Ly, nhưng trang web này hỗ trợ tính năng tạo Alias rất thú vị mà nếu muốn sử dụng ở Bit.Ly, các bạn lại cần phải đăng kí tài khoản.

Dành cho những bạn chưa biết, Alias hiểu nôm na là một đoạn link được rút ngắn theo ý của riêng bạn. Nghĩa là thay vì một liên kết vô nghĩa như phần 1, các bạn có thể có một kết quả như http://tinyurl.com/marketingonlinemaster. Để sử dụng được chức năng tạo Alias này, ngay bên dưới ô trống để điền liên kết có dòng Custom Alias (optional), các bạn chỉ việc gõ vào đó cụm từ mong muốn là xong. Lưu ý là Alias có thể bao gồm chữ số, chữ cái và dấu gạch ngang.

Yêu cầu duy nhất của chức năng này là Alias của bạn không được trùng với phần Alias của người khác.

3. Saf.Li

Nếu bạn cảm thấy không yên tâm về liên kết mà bạn muốn rút gọn? Lo sợ trong đó có virus hoặc các đoạn mã độc hại có thể gây hại cho bạn cũng như người mà bạn chia sẻ? Đừng lo, vì với Saf.Li, có thể nói rằng bạn đã loại bỏ được tới 95% nguy cơ bị lây nhiễm malware từ các đường link trên mạng. Sở dĩ như vậy vì Saf.Li có khả năng quét tất cả nội dung của đường link trước khi rút gọn nó, và cơ sở dữ liệu mà trang web này sử dụng được cung cấp bởi BitDeffender – một trong những phần mềm bảo mật uy tín nhất.

Chính vì phải trải qua quá trình phân tích, tìm và diệt virus nên xét về tốc độ, Saf.Li không thể so sánh được với 2 dịch vụ bên trên, nhưng cái gì cũng có giá của nó, bạn không thể đòi hỏi 1 quá nhiều thứ ở một trang web miễn phí, phải không? Cần phải nói thêm rằng mặc dù không nhanh bằng nhưng tốc độ rút gọn link của Saf.Li phụ thuộc vào đường link mà bạn muốn chia sẻ, với hầu hết các tập tin thường, có dung lượng vài đến vài chục Mb thì tốc độ rất nhanh, còn với 1 game nặng tới vài chục Gb thì sẽ lại khác. Các bạn cần chú ý khi sử dụng trang web này.

4. Trick.Ly

Trick.Ly cũng được đánh giá cao về khoản bảo mật so với các trang web khác có chức năng tương tự, nhưng cách làm của Trick.Ly khác với Saf.Li. Thay vì mất một chút thời gian để quét virus, Trick.Ly lại cho phép các bạn đặt mật khẩu, và thậm chí là cả gợi ý mật khẩu đó để bảo đảm không ai khác có thể truy cập được vào những đường link mà bạn tạo ra, cho dù người đó có biết rõ địa chỉ của đường link đó.

Ngoài ra, bên cạnh việc bảo vệ liên kết bằng mật khẩu, Trick.Ly còn cung cấp 1 sự lựa chọn khác khá thú vị là hình thức Riddle, nghĩa là Hỏi- Đáp. Các bạn cần tạo một câu hỏi và một đáp án tùy ý, khi có người muốn truy cập vào đường link của bạn, Trick.Ly sẽ hiển thị câu hỏi đó và họ cần trả lời đúng với đáp án mà bạn đưa ra để được “cấp phép”.

Các bạn hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào độ bảo mật của Trick.Ly mà không sợ bất kì ai đọc trộm dữ liệu của mình. Nhưng nên nhớ là giữ mật khẩu cẩn thận, vì nếu quên thì chính bản thân bạn cũng không thể truy cập vào đường link đó.

5. Goo.gl

Google tự hào khi nói về dịch vụ goo.gl của mình với khả năng bảo mật cao, ổn định và tốc độ tốt. Khả năng chống spam và việc thời gian hoạt động dịch vụ gần như 100% kể từ khi ra mắt là lợi thế cạnh tranh của goo.gl so với cách dịch vụ khác.

Ngoài ra, goo.gl cũng cung cấp dịch vụ theo dõi các URL được rút gọn. Người dùng chỉ cần đăng nhập vào dịch vụ là có thể theo dõi được thông tin chi tiết về các URL được rút gọn của người dùng bao gồm URL gốc, ngày khởi tạo, số lần click vào URL theo thời gian. Những người đã click vào URL được chuyển đến từ website nào, từ quốc gia nào, trình duyệt và nền tảng sử dụng.

goo.gl cũng cho phép bất kì người dùng nào có thể xem các thống kê trên của bất kì một URL nào được rút gọn bởi goo.gl bằng cách thêm cụm ".info" vào cuối URL. Ví dụ: https://inet.edu.vn/khoa-hoc/15/seo-smart.html?affid=2394 sang: http://goo.gl/w7coU
 
Các bạn biết thêm dịch vụ rút gọn Link khác thì bổ sung thêm nhé :)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét